Website ต่าง ๆ จะดูสวยงาม คงไม่ใช่แค่ความคิดสร้างสรรค์เพียงอย่างเดียว หากแต่ต้องเข้าใจวิธีใช้งานเครื่องมือที่ใช้สร้างด้วย

ถึงวันนี้เห็นได้ชัดว่า กว่า 3 ใน 4 ของคนทำเว็บ จะสร้างมันเป็น แต่คิดไม่เป็น ในทางตรงกันข้าม ก็ยังมีคนที่คิดเป็น แต่สร้างไม่ถูก ดูได้จาก Website และ Blog ต่าง ๆ ผุดขึ้นมากว่าพันเว็บต่อวัน กลับมีเพียงไม่กี่เว็บต่อปีที่ประสบผลสำเร็จ ที่เหลือกลายเป็นขยะใน Search Engine ที่ผู้ชมไม่ต้องการ

อย่าไปคิดว่ายิ่งลงลึกเรื่องการสร้าง Website จะยิ่งยากและสับสน มันไม่ได้ยากขนาดนั้นหรอกครับ ^^ ถ้าเรียนรู้มัน คนที่มี Idea ดี ๆ เว็บยิ่งออกมาดี ส่วนคนที่ทำเป็นอยู่แล้ว ถ้ายังสับสนความคิดตัวเองอยู่ และพออ่านภาษาอังกฤษแบบเปิด Dictionary ได้ ขอแนะนำเว็บนี้ครับ จะช่วยจัดระเบียบความคิดได้อีกมาก (คำศัพท์ที่ใช้ไม่ยากครับ ลองดู)

วิธีการเรียนรู้ในแบบฉบับผมเอง

xHTML > CSS > JavaScript > C >ASP,PHP,JSP,Mysql,Ajax,ฯลฯ

จริง ๆ แล้วผมไม่ได้เรียนมาแบบนี้หรอกครับ ^^' แต่ว่านี่เป็นวิธีที่ง่ายและเร็วกว่า โดยเราควรเริ่มศึกษาส่วนแสดงผลเว็บก่อนอย่าง xHTML+CSS แล้วเริ่มใช้ลูกเล่นง่าย ๆ แบบ JavaScript ต่อจากนั้นเราเรียน Script ฝั่ง Server เพื่อให้เว็บสนองตอบผู้ชมมากขึ้นไปอีก ส่วนทำไมต้องเรียนเขียนโปรแกรมภาษา C เพราะว่า ถ้าเข้าใจ C จะเป็นฐานให้ต่อยอดไปได้อีกหลายภาษา (ไม่ใช่เฉพาะเว็บเท่านั้นนะครับ)

เพราะตอนนี้ผมเขียน Blog อยู่ ดังนั้นคงจะแนะนำให้เรียน CSS ก่อนครับ เพราะโครงสร้างของ Exteen ช่วยให้เราไม่ต้องยุ่งกับเสาเข็ม (xHTML) แค่ตกแต่งและทาสีใหม่ก็พอ ^w^

วันก่อนผม ไปเจอเว็บนี้เข้า มีข้อมูลพื้นฐานของ xHTML และ CSS พอสมควร เห็นว่าเหมาะแก่การเรียนเพื่อใช้ทำ Blog ได้ จึงแนะนำให้เข้าไปอ่านดูครับ

หวังไว้ว่าถ้าได้เรียนรู้เรื่องที่จำเป็นแล้ว คงทำให้ทุกคนทำ Blog ได้ดีขึ้นนะครับ ( ^-^)/
See you againnext time.

ป.ล. จะพยายามปรับปรุงวิธีการเขียน Blog ให้ดีขึ้นครับผม

Comment

Comment:

Tweet

โค้ด CSS มันก็ใช้ค่อนข้างยากจริงๆแหละฮ่ะ
แต่แก้ไปแก้มาก็สนุกดี หุหุ

ปล. ขอโทษนะคะที่ไม่ได้เข้ามาเม้นท์ซะนานเลยT-T;;
ปล.2 โฮกกกกก!? <---- มันคืออะไย...

#3 By on 2007-03-05 10:12

เฮ่ย ดองแล้ว
เปรียบเทียบได้ดีค่ะ ไม่ต้องยุ่งกับเสาเข็ม

สู้ ๆ ค่ะ เป็นกำลังใจให้

#1 By เจนเนสซ่า on 2007-02-10 22:07